Ứng dụng Công nghệ Thông tin

Công cụ mô phỏng là gì?

01:47-12/09/2007

Mô phỏng là quá trình "bắt chước" một hiện tượng có thực với một tập các công thức toán học. Các chương trình máy tính có thể mô phỏng các điều kiện thời tiết, các phản ứng hoá học, thậm chí các quá trình sinh học. Môi trường IT cũng có thể mô phỏng được. Gần với mô phỏng là hoạt hình (animation). Một hoạt hình là sự mô phỏng một chuyển động bằng cách thể hiện một tập các ảnh, hoặc các frame.
Có những công cụ hoàn hảo dùng cho việc tạo các hoạt hình và các mô phỏng của môi trường IT. Với các công cụ như vậy, bạn có thể ghi và điều chỉnh các sự kiện diễn ra trên màn hình máy tính. Với hoạt hình chỉ là ghi lại các sự kiện một cách thụ động, tức là học viên chỉ xem được những hành động gì diễn ra mà không thể tương tác với các hành động đó. Với công cụ mô phỏng bạn có thể tương tác với các hành động.

Phân loại

Có nhiều phần mềm khác nhau bạn có thể dùng để tạo các hoạt hình. Một công cụ rất nổi tiếng là Flash. Nhưng nó không phải là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để mô phỏng các ứng dụng trong môi trường IT dùng cho mục đích học tập. Trong e-Learning, thường dùng các ứng dụng có thể ghi lại các chuyển động trên màn hình máy tính, bao gồm cả con trở. Hơn nữa, nhiều phần mềm cho phép bạn đưa thêm các multimedia như text, audio, video, các nút bấm. Chúng ta phân biệt hai mức:

 • Ghi sự kiện màn hình thuần tuý

 • Ghi các sự kiện màn hình, và có thể đưa thêm các tương tác nếu cần


Các tính năng

 • Ghi lại các chuyển động trên màn hình

 • Chỉnh sửa lại các chuyển động nếu cần

 • Đưa thêm text các thành phần đồ hoại như các mũi tên chỉ dẫn

 • Đưa thêm tương tác cho học viên

 • Đưa thêm audio/video

 • Xuất ra các định dạng khác nhau như Flash, Avi

 • Tuân theo chuẩn SCORM/AICC

 

Khả năng ứng dụng trong e-Learning

 • Giải thích và trình diễn việc thực hiện các nhiệm vụ trong các ứng dụng IT và môi trường IT.

 • Đào tạo kĩ năng cho các học viên không cần sử dụng môi trường thực (có thể rẻ hơn, an toàn hơn, nhanh hơn)

 

Thuận lợi và bất lợi

Thuận lợi
Bất lợi
Giúp học viên hiểu nhanh hơn Đầu ra có kích thước tương đối lớn
Tạo các đối tượng học tập nhanh và dễ dàng Những ứng dụng này chỉ tập trung vào nội dung cho các lĩnh vực cho tin học và điện tử, khó áp dụng cho các ngành như kiến trúc hoặc nông nghiệp
Tạo được hứng thú cao cho người học  
Học viên có thể tham gia tương tác trực tiếp  

 

Ví dụ

 • ViewletBuilder là phần mềm có giao diện đẹp và trực quan. Chỉ trong vòng 10 phút bạn sẽ biết tạo các hoạt hình , đưa thêm text, đưa các tương tác...Đầu ra của nó là Flash. Sau đó, đối tượng học tập có thể dễ dàng tích hợp vào các trang web của bạn. Là một công cụ tốt với giá vừa phải. Để chi tiết hãy thăm website của phần mềm: http://www.qarbon.com/.

 

 • OnDemand là một ứng dụng khác. Đầu ra của nó không phải là một đối tượng học tập mà được thể hiện trong môi trường riêng của nó , có thể so sánh với trợ giúp của MS Office trong đó có thể bắt đầu bằng click một nút trong ứng dụng. Bạn có thể tạo 3 loại đầu ra:

 1. Hoạt hình có chú giải

 2. Hoạt hình với tương tác (mô phỏng),

 3. Hướng dẫn trong ứng dụng thật
   

Loại đầu ra cuối cùng chỉ có thể phát huy tác dụng trong vài ứng dụng như SAP, MS Office 2000 và Siebel. Bạn sẽ thực hiện một nhiệm vụ gì đó trong ứng dụng thật trong khi bạn sẽ được hướng dẫn bởi các con trỏ và các khối chữ. Để thêm chi tiết hãy xem thêm ở website của phần mềm: http://kp.globalknowledge.com/.
 

 • Macromedia Captivate

Sản phẩm này trước đây có tên là Robodemo. Sau khi được mua lại bởi Macromedia, tên của nó được đổi thành Captivate.

Macromedia Captivate cho phép bạn ghi dễ dàng các hoạt động của các ứng dụng và bổ sung cho các hoạt động ấy với các hoạt hình, âm thanh, và tương tác để tạo các mô phỏng phức tạp và các thao tác demo phần mềm. Bạn có thể tạo các mô phỏng trong thời gian ngắn (vài phút), không cần các kĩ năng lập trình.

Xem thêm


(Theo Mạng Giáo dục)

Ý kiến của bạn
Họ tên   *
Địa chỉ
Email *
Nội dung
*
Cập Nhật Hủy
Các tin đã đưa
Công cụ soạn bài điện tử là gì? - (18/11)
Cấu trúc một hệ thống e-learning điển hình - (27/09)
Mô hình hệ thống e-Learning - (19/09)
Phân biệt e-Learning với một số khái niệm khác - (07/04)
Các kiểu trao đổi thông tin trong e-Learning - (07/04)
Các lợi ích của eLearning - (28/03)
Tầm quan trọng của e-Learning là gì? - (26/03)
e-Learning là gì? - (25/03)
In ấn  Nhận xét  Nhận xét  Gửi Email  Quay lại